การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก
การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก
และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้
สารอาหารหลักระหว่างการตั้งครรภ์
สารอาหารบางชนิดมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์
กรดไขมันโอเมก้า 3
กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่งพบมากในปลาทะเลน้ำลึกเช่นปลาแซลมอนปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ ปลาซาร์ดีน และสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่น กุ้งปลาน้ำจืดบางชนิดเช่นปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก และในธัญพืช ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง
กรดไขมันโอเมก้า3 ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารก DHA เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่ง ซึ่งสำคัญต่อการพัฒนาสมองโดยเฉพาะด้านความจำและการเรียนรู้ การได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3หรือ DHA อย่างสม่ำเสมอระหว่างการตั้งครรภ์จะทำให้ลูกน้อยฉลาดขึ้นด้วย
กรดโฟลิค
กรดโฟลิคช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด เช่นความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ที่เรียกว่า Spina Bifida ซึ่งควรรับประทาน 2-3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างระยะที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (12 สัปดาห์แรก) ซึ่งเป็นเวลาที่จำเป็นมากที่คุณแม่จะต้องเลือกอาหารที่มีกรดโฟลิคสูงมารับประทาน เช่นผักที่มีสีเขียวอย่างบล็อคโคลี่ กระหล่ำปลี ฝักถั่วและเมล็ดถั่ว และผลไม้ เช่น ส้ม
ธาตุเหล็กและวิตามินซี
ธาตุเหล็กจำเป็นตลอดช่วงการตั้งครรภ์เพราะถูกนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและลูกน้อยในครรภ์ใช้ในการพัฒนาสมอง
หากขาดธาตุเหล็กคุณแม่จะมีความเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย และไม่สบายตัว สูติแพทย์มักให้ยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก หรือไม่คุณแม่ก็ต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงอย่างเพียงพอ เช่นเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ซีเรียลธัญพืชขนมปังธัญพืช และผักใบเขียวคุณแม่ควรทานพร้อมน้ำผลไม้หรือผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูงเพราะจะช่วยให้ธาตุเหล็กถูกดูดซึมดีขึ้น
วิตามินเสริมก่อนคลอด
คุณแม่สามารถเลือกทานวิตามินรวมที่ผลิตสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์หรือผู้หญิงใกล้คลอดโดยเฉพาะเพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงซึ่งได้รวมเอากรดโฟลิค และธาตุเหล็กไว้แล้วด้วยไม่ใช่วิตามินรวมธรรมดาทั่วไป เพราะจะมีวิตามินที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่ในปริมาณสูง
วิตามินเอ
ตับบดและไส้กรอกตับ เป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีแต่ก็มีวิตามินเออยู่ในปริมาณสูงซึ่งจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หากรับประทานมากเกินไป
อีกรูปแบบหนึ่งของวิตามินเอซึ่งดีต่อหญิงตั้งครรภ์คือแคโรทีน ซึ่งมีมากในพริกหยวกสีแดง เหลืองและส้ม ผลไม้เช่น มะม่วง แครอทมันฝรั่งหวาน แอพพริคอท มะเขือเทศ และผักวอเทอร์เครส
ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.