การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ/โภชนาการของมารดาก็มีความสำคัญเมื่อให้นมลูก
การตัดสินใจไม่ให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข นมผงสำหรับทารกเหมาะตั้งแต่แรกเกิดเมื่อทารกไม่ได้กินนมแม่ ขอแนะนำให้ใช้นมสูตรทั้งหมดตามคำแนะนำของแพทย์ พยาบาลผดุงครรภ์ ผู้มาเยี่ยมเยียนด้านสุขภาพ พยาบาลสาธารณสุข นักโภชนาการ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่รับผิดชอบในการดูแลแม่และเด็ก
และควรคำนึงถึงผลกระทบทางการเงินด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการเตรียมและการให้อาหารทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากการจัดเตรียมที่ไม่เหมาะสมอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้
สำหรับลูกน้อยในช่วง 3-5 ปี จะมีอัตราการเพิ่มน้ำหนัก 2-3 กิโลกรัมต่อปี ส่วนสูง 5-8 เซนติเมตรต่อปี และมีกิจกรรมและการเล่นมากขึ้น ทำให้มีความต้องการพลังงานและสารอาหารต่างๆ เพิ่มขึ้น จึงควรได้รับอาหารหลัก 3 มื้อและอาหารว่างไม่เกิน 2 มื้อต่อวัน ได้แก่ อาหารว่างเช้าและบ่าย หากทานเมนูอาหารมื้อเช้า กลุ่มใดมาก มื้อกลางวันต้องทานกลุ่มนั้นน้อยลง เพื่อให้ได้รับอาหารที่ครบถ้วนอย่างเพียงพอ
สำหรับลูกน้อยในช่วง 3-5 ปี จะมีอัตราการเพิ่มน้ำหนัก 2-3 กิโลกรัมต่อปี ส่วนสูง 5-8 เซนติเมตรต่อปี และมีกิจกรรมและการเล่นมากขึ้น ทำให้มีความต้องการพลังงานและสารอาหารต่างๆ เพิ่มขึ้น จึงควรได้รับอาหารหลัก 3 มื้อและอาหารว่างไม่เกิน 2 มื้อต่อวัน ได้แก่ อาหารว่างเช้าและบ่าย หากทานเมนูอาหารมื้อเช้า กลุ่มใดมาก มื้อกลางวันต้องทานกลุ่มนั้นน้อยลง เพื่อให้ได้รับอาหารที่ครบถ้วนอย่างเพียงพอ
ปลาเปรี้ยวหวาน รสชาติถูกใจลูกน้อย ย่อยง่าย เสริมสร้างสมอง
ซุปไก่ 5 สี จอมพลัง ประโยชน์จากผักหลากชนิดที่เปื่อยนุ่ม ทานง่าย
ข้าวผัดเต้าหู้ปลาผักรวมมิตร เสริมสร้างความจำ ดีต่อสุขภาพลำไส
พลังงาน: เด็กวัยนี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและรักษาสภาพสมดุลร่างกาย เมื่อลูกมีกิจกรรมเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นหรือแม้แต่ในยามเจ็บป่วย อาหารที่ให้พลังงาน จะพบในข้าว-แป้ง-ธัญพืชต่างๆ น้ำตาลและไขมันจากพืชและสัตว์
โปรตีน: เด็กวัยนี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการสร้างกล้ามเนื้อของเด็ก จึงควรให้ลูกทานเนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นประจำทุกวัน เช่น ทานปลาซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย และยังมีกรดไขมันดีเอชเอ ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมอง ทานตับหรือเนื้อแดงเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ซึ่งมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง พัฒนาสมองและการเรียนรู้ นอกจากนี้ควรทานไข่ อาหารทะเล ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ เต้าหู้ สลับหมุนเวียนกันไปเพื่อให้ได้โปรตีนและวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด
ไขมัน: เป็นสารอาหารสำหรับเด็กวัยนี้ที่ต้องได้รับให้พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป จึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไขมันช่วยสร้าง ความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ช่วยดูดซึมวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และวิตามินเค เข้าสู่ร่างกาย หากได้รับในปริมาณมากเกินไปจะเกิดการสะสมไขมันในเนื้อเยื่อ เกิดภาวะอ้วน
ดีเอชเอ (DHA) มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองเด็ก โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้ของเด็ก พบมากในเมนูอาหารปลาทะเลและปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาสำลี ปลาอินทรีย์ ปลาสวาย และแหล่งอาหารอื่นๆเช่น ไข่แดง เป็นต้น
ทุกคำถามที่คุณแม่อยากรู้ เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญพยาบาล และนักโภชนาการ.